Thùng rượu sồi ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang như thế nào

Một cái nhìn chi tiết về lý do tại sao thùng rượu là một phần không thể thiếu trong sản xuất rượu vang hiện đại. Tìm hiểu về các loại thùng khác nhau được sử dụng và cách chúng ảnh hưởng đến rượu vang.

Tại sao rượu vang bị già trong thùng gỗ sồi?

Trước khi có chai thủy tinh (1600 và trước đó), hầu hết các loại rượu vang được lưu trữ và bán trong thùng gỗ. Trong thực tế, các bức tranh trong khoảng thời gian này thường cho thấy những thùng rượu rải rác. Và, trong khi chúng ta vượt xa sự cần thiết của thùng để lưu trữ và vận chuyển rượu vang, chúng ta đã đến để có được hương vị cho nó. Thùng gỗ sồi là một phần không thể thiếu trong sản xuất rượu vang hiện đại

Oak cung cấp ba đóng góp chính cho rượu vang:

 1. Nó thêm các hợp chất hương vị tổng hợp hương thơm của vani, đinh hương, khói và dừa.
 2. Nó cho phép sự xâm nhập chậm của quá trình oxy hóa làm cho hương vị rượu mượt mà hơn và ít chất làm se hơn.
 3. Nó cung cấp một môi trường phù hợp cho các phản ứng trao đổi chất nhất định xảy ra (cụ thể là lên men Malolactic), làm cho rượu vang có vị ngon hơn.

  Các loại gỗ sồi khác nhau được sử dụng để làm rượu vang

  Có 2 loài chính được ưa thích để làm rượu vang:  sồi trắng Mỹ  hoặc sồi trắng châu Âu. Mỗi loài cung cấp hồ sơ hương vị hơi khác nhau. Ngoài ra, khí hậu nơi cây sồi phát triển cũng ảnh hưởng đến hương vị. Vì vậy, ví dụ, rượu vang lâu đời ở Quercus petrea từ Allier, Pháp sẽ có hương vị khác với rượu vang lâu đời ở Quercus petrea từ rừng núi Zemplen ở Hungary.

  • Sồi châu Âu được tìm thấy ở Pháp, Hungary, Slavonia (Croatia)
  • Gỗ sồi Mỹ được tìm thấy ở Missouri và vùng trung tây

  gỗ sồi thùng gỗ sồi Pháp

  Sự khác biệt giữa gỗ sồi Mỹ và châu Âu (Pháp)

  Sự khác biệt chính yếu khác biệt giữa các loài rượu sồi là mật độ của nó. Gỗ sồi châu Âu có xu hướng dày đặc hơn (các vòng cách nhau gần hơn) đã được đề xuất để truyền ít gỗ sồi và oxy hơn so với gỗ sồi Mỹ. Nói chung, gỗ sồi Mỹ là lý tưởng cho các loại rượu mạnh hơn, có cấu trúc hơn  có thể xử lý hương vị mạnh mẽ của gỗ sồi Mỹ và xâm nhập oxy , trong khi gỗ sồi châu Âu là lý tưởng cho các loại rượu nhẹ hơn  cần nhiều hơn tinh tế.

Tin Liên Quan